Trong tháng 1/2024, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Hà Nội đã tiếp nhận đơn trình báo của 6 bị hại với tổng số tiền bị chiếm đoạt gần 20,6 tỉ đồng; bị hại bị chiếm đoạt nhiều nhất 15,3 tỉ đồng; ít nhất là 252 triệu đồng.

Điển hình là anh V., trú tại quận Long Biên, TP Hà Nội, theo đó, sau khi truy cập đường dẫn do “cán bộ Công an phường giả mạo” cung cấp, tải ứng dụng giả mạo dịch vụ công để “bốc số thứ tự trước, không phải chờ khi lên quận làm thủ tục” anh V. đã bị chiếm đoạt 1,3 tỉ đồng trong 3 giao dịch chuyển tiền.

Giống như anh V., chị A., trú tại quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội được một người đàn ông gọi điện xưng là “cán bộ Công an quận Hai Bà Trưng” yêu cầu 10h sáng lên Công an quận cập nhật thông tin bằng lái xe.

Do chị A. bận nên được “cán bộ Công an quận giả mạo” hướng dẫn cập nhật qua mạng. Sau khi tải ứng dụng “Dịch vụ công giả mạo” do đối tượng cung cấp, đối tượng đã chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng trong tài khoản ngân hàng của chị.

leftcenterrightdel
 Nhiều ứng dụng giả mạo các app cung cấp dịch vụ công (Ảnh: VCS).

Theo Công an TP Hà Nội, thủ đoạn của những đối tượng trên là tạo ra những ứng dụng có giao diện giống với ứng dụng Cổng dịch vụ công.

Để tạo uy tín thực hiện hành vi lừa đảo, chúng giả danh là cán bộ Công an phường/Công an quận thông báo: Căn cước công dân chưa được đồng bộ dữ liệu đất đai thành công, chưa cập nhật thông tin thẻ bảo hiểm y tế, cập nhật thông tin bằng lái xe chưa thành công…và hướng dẫn cập nhật qua mạng. 

Các đối tượng sẽ dẫn dắt người dân cài đặt ứng dụng giả mạo về điện thoại hoặc truy cập vào đường link cài đặt ứng dụng giả mạo gần giống với Cổng dịch vụ công.

Mã độc sẽ song song được tải về điện thoại, cho phép đối tượng truy cập vào thiết bị để hoạt động truy cập dữ liệu, chụp ảnh màn hình, đọc tin nhắn, đặc biệt là quyền trợ năng để chiếm quyền điều khiển điện thoại.

Chiếm được quyền điều khiển điện thoại, các đối tượng lấy cắp mật khẩu đăng nhập tài khoản ngân hàng và mã OTP giao dịch, thực hiện các lệnh chuyển tiền, chiếm đoạt tài sản.

Tinh vi hơn, chúng thường nhằm vào những người cao tuổi ít am hiểu về công nghệ để thực hiện hành vi lừa đảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex