Định giá thị trường đang thấp

Trong năm 2023, thị trường chứng khoán Việt Nam đã biến động bởi những thay đổi trong chính sách tiền tệ của Việt Nam, nhưng VN-Index đã kết thúc năm với mức tăng 12%.

Sự tăng trưởng yếu của nền kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp vào nửa đầu năm 2023 có thể sẽ dẫn đến mức lợi nhuận tăng vọt của các công ty trong cùng kỳ 2024.

Trong năm 2024, VinaCapital dự kiến lãi suất sẽ ổn định và nhà đầu tư tập trung vào tăng trưởng lợi nhuận và định giá cổ phiếu. Điều này sẽ hỗ trợ cho mức tăng nhẹ của giá cổ phiếu trong năm nay.

Theo ông Michael Kokalari – Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và nghiên cứu thị trường, VinaCapital, dự kiến lợi nhuận của các công ty niêm yết sẽ phục hồi từ không tăng trưởng trong năm 2023 lên mức tăng trưởng 10 – 15% trong năm 2024. Thêm vào đó, định giá rẻ của thị trường và một vài yếu tố hỗ trợ khác sẽ thúc đẩy thị trường tăng vào đầu năm 2024.

Định giá rẻ và nhiều yếu tố hỗ trợ sẽ thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng
Định giá VN-Index (hiện thấp hơn mức lịch sử) và so với ASEAN.

Cụ thể, việc triển khai hệ thống giao dịch mới sẽ giúp giải quyết một số vấn đề kỹ thuật, có thể hỗ trợ thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi bởi FTSE-Russell vào khoảng cuối năm. Yếu tố tiếp theo là kỳ vọng phiên họp đặc biệt của Quốc hội vào tháng 1 sẽ giúp giải quyết một số vấn đề của thị trường bất động sản.

Thêm nữa, theo ông Michael Kokalari, sự tăng trưởng yếu của nền kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp vào nửa đầu năm 2023 có thể sẽ dẫn đến mức lợi nhuận tăng vọt của các công ty trong cùng kỳ 2024. Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam đã tăng đều trong suốt năm 2023, gấp đôi từ mức tăng 3,3% so với cùng kỳ trong quý I lên mức tăng 6,7% trong quý IV.

Sự tăng trưởng này là đáng khích lệ vì đồng nghĩa với việc phục hồi kinh tế đang trên đà và tăng trưởng thấp trong giai đoạn đầu năm 2023, sẽ tạo ra những mức lợi nhuận tăng vọt của các công ty trong cùng kỳ 2024, và sẽ thu hút sự chú ý của nhà đầu tư đến thị trường chứng khoán.

Chọn lọc cổ phiếu và ngành sẽ tạo nên sự vượt trội

Theo chuyên gia của VinaCapital, dự kiến lợi nhuận của các công ty niêm yết sẽ phục hồi từ không tăng trưởng trong năm 2023 lên mức tăng trưởng 10 – 15% trong năm 2024, nhưng lợi nhuận giữa các ngành sẽ có khác biệt lớn.

Ví dụ, lợi nhuận của các công ty tiêu dùng niêm yết có thể đã giảm hơn 20% năm ngoái do người tiêu dùng Việt Nam chi tiêu ít hơn và có thể sẽ tăng hơn 30% năm nay khi tâm lý và chi tiêu hồi phục. Tương tự, lợi nhuận của các nhà phát triển bất động sản (không tính VHM) có thể phục hồi từ mức giảm 50% năm ngoái lên mức tăng hơn 100% năm nay, nhờ sự hồi phục khiêm tốn của hoạt động phát triển bất động sản.

Định giá rẻ và nhiều yếu tố hỗ trợ sẽ thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng
Tăng trưởng bền vững với định giá rẻ.
VinaCapital kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ tăng lên 6 – 6,5% vào năm 2024, được thúc đẩy bởi sự phục hồi trong ngành sản xuất và cải thiện trong tâm lý và chi tiêu của người tiêu dùng. Ngành sản xuất đã bắt đầu hồi phục từ cuối năm 2023 do nhu cầu đối với sản phẩm “Sản xuất tại Việt Nam” – đặc biệt là sản phẩm điện tử tiêu dùng – từ người tiêu dùng ở Mỹ, châu Âu bắt đầu hồi phục từ năm ngoái.

Biên độ dao động của cả hai ngành đó đều lớn hơn nhiều so với biên độ dao động cho thị trường chung, từ không tăng trưởng trong năm 2023 lên mức tăng trưởng 10 – 15% trong năm 2024. “Những sự chênh lệch lớn giữa các ngành như vậy tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà quản lý chủ động như VinaCapital để mang lại hiệu quả đầu tư vượt trội hơn thị trường” – ông Michael Kokalari cho hay.

“Chúng tôi kỳ vọng sẽ có sự phân hóa rộng rãi trong hiệu suất của từng cổ phiếu và các nhóm ngành trên thị trường chứng khoán, điều này sẽ một lần nữa cho phép các quản lý danh mục đầu tư tích cực như VinaCapital vượt trội hơn thị trường tổng thể. Tóm lại, định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam hấp dẫn ở mức 10 lần P/E so với mức tăng trưởng lợi nhuận dự kiến 10 – 15%, nhưng định giá của các cổ phiếu mà quỹ VVF của VinaCapital nắm giữ còn hấp dẫn hơn ở mức 8 lần P/E, so với mức tăng trưởng lợi nhuận dự kiến 25% trong năm nay” – chuyên gia này cho biết thêm./.