Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội chợ CIIE 2018 Trên 100 doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ 5

Hội chợ quy mô lớn

Chiều ngày 16/1/2024, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương phối hợp với Ban tổ chức Hội chợ Quốc tế nhập khẩu Trung Quốc giới thiệu thông tin Hội chợ Quốc tế nhập khẩu Trung Quốc lần thứ 7 – CIIE 2024.

Hội chợ CIIE 2024: Cơ hội mở rộng kênh phân phối sản phẩm tại thị trường Trung Quốc
Buổi giới thiệu thông tin Hội chợ Quốc tế nhập khẩu Trung Quốc lần thứ 7 – CIIE 2024. Ảnh: TP

Trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai, Con đường” được tổ chức vào tháng 5/2017 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thông báo sáng kiến tổ chức Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE) tại thành phố Thượng Hải. Kỳ Hội chợ đầu tiên bắt đầu từ năm 2018 đã nhận được sự hoan nghênh và đồng thuận của các quốc gia tham dự diễn đàn, trong đó có Việt Nam.

Hội chợ CIIE do Chính phủ Trung Quốc chủ trì, giao cho Bộ Thương mại Trung Quốc và chính quyền nhân dân thành phố Thượng Hải đồng tổ chức với mục tiêu xây dựng một mặt bằng mới cho các nước để triển khai hợp tác và khai thác thị trường Trung Quốc. Trung Quốc hoan nghênh các nước trên thế giới tham gia cùng phát triển kinh tế của Trung Quốc, hoan nghênh các hàng hóa và dịch vụ đặc sắc và ưu thế thâm nhập thị trường rộng lớn của Trung Quốc với trên 1,4 tỷ dân.

Với quy mô khoảng trên 300.000m2, dự kiến CIIE 2024 thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp đến từ 154 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hội chợ CIIE 2024 tiếp tục là một trong những sự kiện có ý nghĩa kinh tế, chính trị quan trọng của Trung Quốc, có sức ảnh hưởng lớn, được truyền thông, quảng bá mạnh mẽ, thu hút đông đảo khách hàng nhập khẩu chuyên nghiệp đến từ khắp các tỉnh, thành của Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi giới thiệu hội chợ, ông Ô Quốc Quyền – Tham tán công sứ – Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh, thời gian qua, mối quan hệ giữa Việt Nam – Trung Quốc đang tiếp tục duy trì và phát triển tốt đẹp. Đặc biệt, hai bên đang là đối tác kinh tế quan trọng của nhau, trong đó năm 2023 Việt Nam là quốc gia xuất nhập khẩu có mức tăng trưởng dương của Trung Quốc.

Với ý nghĩa của CIIE, thời gian qua, Cục Xúc tiến thương mại – Đại sứ quán Trung Quốc đã thúc đẩy hợp tác về tổ chức sự kiện, nâng cao và làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước. “Năm 2024, Hội chợ CIIE tiếp tục là sự kiện quan trọng, kỳ vọng thúc đẩy mở cửa ở mức độ cao của Trung Quốc, đồng thời, thông qua các nền tảng quan trọng CIIE sẽ mang tới cơ hội chia sẻ thị trường rộng lớn của Trung Quốc tới các cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam“- ông Ô Quốc Quyền cho hay.

Ông Tôn Thành Hải – Phó Cục trưởng Cục Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc thông tin thêm, CIIE là sự kiện quan trọng trong thúc đẩy xuất nhập khẩu với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có mức độ ảnh hưởng quốc tế rộng rãi.

Với 6 năm tham gia CIIE liên tiếp, gian hàng Việt Nam tại các kỳ hội chợ luôn thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp, khách tham quan Trung Quốc. Đặc biệt, nhiều mặt hàng thế mạnh, đặc trưng của Việt Nam như sầu riêng, cà phê đã lan toả mạnh mẽ thông qua CIIE. Trên cơ sở này, CIIE lần thứ 7 kỳ vọng sẽ tiếp tục quảng bá nhiều sản phẩm đặc sắc của Việt Nam đến thị trường Trung Quốc.

Hội chợ Quốc tế nhập khẩu Trung Quốc (CIIE 2024)
Ông Lê Hoàng Tài – Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương phát biểu tại buổi giới thiệu Hội chợ CIIE 2024

Mở rộng kênh phân phối sản phẩm Việt Nam tại thị trường Trung Quốc

Ông Lê Hoàng Tài – Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương cho biết, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất, thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam, đồng thời là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam, sau Mỹ. Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, đối tác thương mại lớn thứ 8 của Trung Quốc trên thế giới.

Quy mô và cơ cấu thương mại giữa hai bên đang chuyển dịch tích cực, hai quốc gia có nhiều nét tương đồng về văn hóa, phong tục tập quán, vị trí địa lý, đồng thời hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất kỹ thuật, môi trường chính sách cũng rất thuận lợi. Trong tương lai, Trung Quốc tiếp tục sẽ là thị trường xuất nhập khẩu và là đối tác lớn nhất về thương mại, đầu tư, du lịch của Việt Nam.

Với ý nghĩa trên, Chính phủ Việt Nam đã giao Bộ Công Thương chủ trì, Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam làm đơn vị đầu mối tổ chức, tham gia tích cực liên tục 6 kỳ Hội chợ CIIE với một số mục tiêu như: Góp phần củng cố xu thế phát triển tích cực quan hệ Việt – Trung, tạo chuyển biến mới nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại – đầu tư – du lịch giữa hai nước. Tăng cường hoạt động xuất khẩu chính ngạch mặt hàng chiến lược như nông, thuỷ sản, thực phẩm chế biến của Việt Nam một cách bền vững sang thị trường Trung Quốc, giảm tỷ lệ nhập siêu của Việt Nam từ thị trường Trung Quốc.

Đối với Việt Nam, với vai trò là cửa ngõ của ASEAN trong quá trình thực hiện Khu vực mậu dịch tự do ASEAN – Trung Quốc, cầu nối giữa Cộng đồng kinh tế ASEAN và Trung quốc, CIIE 2023 là sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch quan trọng giúp tăng cường liên kết với các nước trong khu vực, khai thác tối đa lợi ích Khu vực tự do mậu dịch ASEAN – Trung Quốc đem lại, đồng thời tăng cường xuất khẩu hàng hóa dịch vụ của Việt Nam sang Trung Quốc cũng như của các nước ASEAN sang Trung Quốc qua các cửa khẩu của Việt Nam.

Hội chợ Quốc tế nhập khẩu Trung Quốc (CIIE 2024)
Ký kết tham gia Hội chợ CIIE 2024. Ảnh: TP

Với mục đích hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia xuất khẩu hàng hóa chính ngạch, mở rộng kênh phân phối sản phẩm tại thị trường Trung Quốc, năm 2024, Cục Xúc tiến thương mại chủ trì tổ chức đoàn doanh nghiệp tham dự Hội chợ CIIE 2024 với quy mô trưng bày 400m2.

Bên cạnh các doanh nghiệp tham gia trưng bày giới thiệu sản phẩm trực tiếp tại hội chợ, Cục Xúc tiến thương mại sẽ tổ chức các đoàn doanh nghiệp Việt Nam (buyers/ visitors) sang tham dự các hoạt động kết nối giao thương tại hội chợ; phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải và các cơ quan liên quan của Trung Quốc tổ chức các hội nghị giao thương, xúc tiến thương mại và đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước trong khuôn khổ của hội chợ.

Ông Lê Hoàng Tài đánh giá: Hội chợ CIIE 2024 tiếp tục sẽ là một trong những sự kiện có ý nghĩa kinh tế, chính trị quan trọng nhất của Trung Quốc, có sức ảnh hưởng lớn, được truyền thông, quảng bá mạnh mẽ, thu hút đông đảo khách hàng nhập khẩu chuyên nghiệp đến từ khắp các tỉnh, thành của Trung Quốc, qua đó đem lại lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia trong việc xuất khẩu hàng hóa chính ngạch, mở rộng kênh phân phối sản phẩm tại thị trường Trung Quốc.

Vì vậy, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam để tổ chức tham gia tích cực các hoạt động chính của Hội chợ CIIE 2024, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia hội chợ đạt kết quả cao nhất”- ông Tài nhấn mạnh.

Nhận thấy vai trò của Hội chợ CIIE có ý nghĩa thiết thực trong việc quảng bá hình ảnh quốc gia, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển thị trường xuất khẩu bền vững tại Trung Quốc, Cục Xúc tiến thương mại đã tổ chức cho đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham gia thành công liên tục 6 kỳ Hội chợ CIIE.
Bảo Thoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex