Pakistan cáo buộc Iran vi phạm không phận, cảnh báo hậu quả nghiêm trọng - 1

Một cuộc tập trận bằng tên lửa của Iran (Ảnh minh họa: Zuma).

Bộ Ngoại giao Pakistan ngày 17/1 tuyên bố: “Pakistan lên án mạnh mẽ hành động vi phạm không phận của Iran một cách vô cớ, dẫn đến cái chết của 2 trẻ em vô tội và làm bị thương 3 bé gái”.

Pakistan cho rằng, động thái của Iran là “hoàn toàn không thể chấp nhận được và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, IRNA, hãng thông tấn nhà nước của Iran, đưa tin rằng Tehran đã không kích nhóm vũ trang Hồi giáo dòng Sunni tên là Jaish al Ad ở Pakistan.

Jaish al-Adl là một nhóm vũ trang được thành lập vào năm 2012, chủ yếu hoạt động xuyên biên giới ở Pakistan. Jaish al Adl trước đây đã tiến hành các cuộc tấn công vào lực lượng an ninh Iran ở khu vực biên giới với Pakistan, bắt cóc lực lượng biên phòng của Tehran.

Truyền thông nhà nước Iran cho biết, một số căn cứ của Jaish al Adl đã bị tên lửa và máy bay không người lái tấn công và phá hủy.

Chính quyền Iran chưa lên tiếng về những thông tin này. Iran từng tấn công các nhóm vũ trang ở khu vực biên giới với Pakistan, nhưng cuộc tập kích tên lửa và UAV vào nước láng giềng là điều chưa từng có tiền lệ. Truyền thông Iran cho biết các cuộc tấn công xảy ra ở vùng núi thuộc tỉnh Balochistan của Pakistan.

Theo Guardian, nếu thông tin là đúng thì cuộc tấn công của Iran vào bên trong nước láng giềng Pakistan – quốc gia có vũ khí hạt nhân – có thể đe dọa tới mối quan hệ giữa hai nước.

Tuyên bố của Pakistan không đề cập đến địa điểm xảy ra vụ việc, cũng như thông tin chi tiết về cáo buộc vi phạm không phận, nhưng cho biết họ đã gửi thông điệp phản đối tới Tehran. Bộ Ngoại giao Pakistan cũng triệu tập người đứng đầu phái đoàn Iran tại Islamabad tới.

Pakistan cho biết Iran sẽ phải có trách nhiệm với hậu quả của vụ việc.

“Pakistan luôn cho rằng khủng bố là mối đe dọa chung đối với tất cả các nước trong khu vực và cần phải có hành động phối hợp. Những hành động đơn phương như vậy không phù hợp với mối quan hệ láng giềng tốt đẹp và có thể làm suy yếu nghiêm trọng niềm tin và sự tin cậy song phương”, tuyên bố viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88