Thêm 2 con tin Israel thiệt mạng

Hôm 15/1, Hamas đã tung một video cho thấy thi thể của 2 con tin Israel Yossi Sharabi, 53 tuổi và Itai Svirsky, 38 tuổi, những người đã xuất hiện trong một video trước đó vào 14/1, trong đó cảnh báo Israel việc họ có thể bị giết nếu nước này không ngừng bắn phá Gaza.

Video mới cũng cho thấy con tin Israel thứ ba, Noa Argamani, 26 tuổi, sinh viên đại học, dường như đang đọc một văn bản, nói, cả 2 con tin đã bị giết bởi các cuộc tấn công của Israel.

leftcenterrightdel
Binh sĩ Israel tiếp tục truy lùng các chiến binh Hamas ở Gaza. Nguồn: IDF.

Người phát ngôn quân đội Israel (IDF), Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, bày tỏ lo ngại cao độ về số phận của các con tin được cho là đã chết trong video, đồng thời nói rõ rằng, một trong số họ, người mà ông xác định là Svirsky, không bị hỏa lực của Israel giết chết.

“Itai không bị lực lượng của chúng tôi bắn. Hamas đã nói dối. Tòa nhà nơi họ bị giam giữ không phải là mục tiêu và nó không bị lực lượng của chúng tôi tấn công.”, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari nói, không cho biết tên cũng như bất kỳ thông tin chi tiết nào về con tin thứ hai theo yêu cầu của gia đình người này; lưu ý, IDF không tấn công một địa điểm nếu biết có thể có con tin bên trong.

Khoảng một nửa trong số khoảng 240 con tin mà Hamas đã bắt giữ trong cuộc tấn công vào miền Nam Israel ngày 7/10/2023, đã được thả trong thời gian ngừng bắn ngắn ngủi vào tháng 11 năm ngoái, nhưng Israel cho biết, vẫn còn khoảng 132 con tin khác ở Gaza, ngoài số 25 người đã chết trong quá trình bị giam cầm.

leftcenterrightdel
 Video hoạt động quân sự ở Gaza do IDF công bố ngày 16/1 / IDF.

Ba con tin Israel đã xuất hiện trong một video của Hamas vào 14/1, kêu gọi chính phủ Israel dừng cuộc tấn công ở Gaza để đem đến cơ hội giải thoát họ.

Video kết thúc với cảnh báo: “Ngày mai (15/1) chúng tôi sẽ thông báo về số phận của họ”.

Tổng Thư ký LHQ kêu gọi ngừng bắn lập tức

Hôm 15/10, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi “dừng bắn nhân đạo ngay lập tức” ở Gaza, nhấn mạnh, không gì có thể biện minh cho hình phạt tập thể đối với người Palestine, khi Israel tiếp tục bắn phá cơ sở hạ tầng dân sự sau 100 ngày tiến hành các hoạt động quân sự liên tục tại dải đất bị bao vây.

“Chúng ta cần một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, để đảm bảo hàng viện trợ đến những nơi cần thiết, để tạo cơ hội giải thoát con tin và để dập tắt ngọn lửa chiến tranh đang lan rộng, bởi xung đột ở Gaza càng kéo dài thì nguy cơ leo thang và tính toán sai lầm càng lớn.”, ông Guterres nói trong cuộc họp báo ở New York, Mỹ.

leftcenterrightdel
 Tổng Thư ký LHQ Guterres một lần nữa kêu gọi “dừng bắn nhân đạo ngay lập tức” ở Gaza. Ảnh: AP.

Liên quan đến chiến sự ở Gaza, vào đêm 15/1, người dân Palestine cho biết, máy bay và xe tăng của Israel tiếp tục tăng cường bắn phá khắp dải đất, khiến hàng chục người chết và bị thương.

Các quan chức y tế sở tại nói, chiến dịch của Israel tại Gaza kể từ cuộc tấn công của Hamas ngày 7/10 đã biến phần lớn lãnh thổ Gaza thành đống đổ nát và giết chết khoảng 24.100 người, làm bị thương gần 61.000 người khác.

leftcenterrightdel
 Người Palestine bị thương, bao gồm trẻ em, tại Bệnh viện Nasser ở TP Khan Yunis, nam Gaza. Ảnh: Jehad Alshrafi/Anadolu.

Trong 24 giờ qua, ít nhất 132 người đã thiệt mạng, điều cho thấy cường độ tấn công của Israel hầu như không có dấu hiệu giảm bớt, mặc dù nước này đã thông báo chuyển sang giai đoạn mới, có mục tiêu hơn.

LHQ cho biết, hơn 3 tháng xung đột đã khiến khoảng 85% dân số với gần 2 triệu người Palestine phải rời bỏ nhà cửa, hiện đang trú ẩn trong lều trại và các cơ sở tạm thời khác ở nam Gaza, trong bối cảnh đang phải đối mặt với nguy cơ chết đói và bệnh tật, do tình trạng thiếu lương thực, nhiên liệu và thuốc men trầm trọng.

leftcenterrightdel
 Israel cho biết đã hoàn tất giai đoạn cao trào ở bắc Gaza và giai đoạn này ở nam dải đất cũng sẽ mau chóng hoàn thành. Nguồn: IDF.

Trong số người thiệt mạng có 152 nhân viên địa phương của LHQ, là mức thiệt hại nhân mạng lớn nhất trong lịch sử tổ chức này, theo ông Guterres.

Người đứng đầu LHQ lên án tình hình nhân đạo ở Gaza mà ông nói là “không thể diễn tả bằng lời”.

Chiến dịch trên bộ ở Gaza sắp kết thúc!?

Hôm 15/1, sau khi khi người đứng đầu LHQ kêu gọi “ngừng bắn ngay lập tức”, Israel cho biết đã rút bớt binh sĩ ra khỏi Gaza. Bộ trưởng Quốc phòng Israel, Yoav Gallant, tuyên bố, giai đoạn cao trào trong hoạt động quân sự trên bộ của nước này ở Gaza sẽ sớm kết thúc.

leftcenterrightdel
 Binh sĩ IDF tiếp tục hoạt động tấn công mặt đất ở thành phố Khan Younis, phía nam Gaza. Nguồn: IDF.

Ông Gallant nói, IDF sẽ thực hiện các hoạt động quân sự với cường độ thấp ở phía bắc Gaza, đồng thời cho biết thêm, lực lượng Israel đang nỗ lực xác định các mục tiêu Hamas còn lại trong khu vực.

IDF đã tăng cường các hoạt động quân sự và bắn phá ở các thành phố Khan Younis và Rafah ở nam Gaza trong những tuần gần đây, sau khi cho biết các cơ sở quân sự của Hamas ở phía bắc đã bị xóa sổ.

leftcenterrightdel
 Quân đội Israel tiếp tục bắn phá các mục tiêu ở Gaza. Nguồn: IDF.

“Chúng tôi đã nói rõ rằng, giai đoạn cao trào sẽ kéo dài khoảng ba tháng và giai đoạn này đã đạt được ở phía bắc Dải Gaza.”, ông Gallant nói trong một cuộc họp báo; cho biết, Israel sẽ sớm đạt được và kết thúc giai đoạn tương tự ở phía nam Gaza để chuyển sang giai đoạn tiếp theo, tuy nhiên không đưa ra mốc thời gian cụ thể.

Israel bắt đầu chiến dịch trên bộ ở Dải Gaza vào ngày 27/10/2023. Thông báo trên trang web, IDF cho biết, đã hoàn tất việc rút toàn bộ sư đoàn khỏi Gaza vào 15/1.

Israel có 4 sư đoàn hoạt động ở Gaza trước khi thông báo rút quân hôm 15/1, tuy nhiên không rõ có bao nhiêu binh sĩ tham gia vào cuộc rút quân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88