Ông Nguyễn Văn Chính (thứ 3 từ trái sang) cùng các đại biểu của Đoàn Nghệ An dự Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến toàn quốc trong phong trào thi đua yêu nước
Ông Nguyễn Văn Chính (thứ 3 từ trái sang) cùng các đại biểu của Đoàn Nghệ An dự Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến toàn quốc trong phong trào thi đua yêu nước

Vì lợi ích cộng đồng

Trở lại xóm 10, xã Nghi Kim – một vùng đất thuộc xã ngoại thành của thành phố Vinh (Nghệ An) hôm nay, người khó tính nhất cũng phải gật đầu về sự thay đổi không ngờ. Từ một xóm khó khăn nhất nhì của xã, nhưng nay xóm 10 đã khoác lên mình sự tươi mới, no ấm với những con đường trải nhựa sạch đẹp, những ngôi nhà cao tầng thiết kế hiện đại, sân vận động xóm khang trang… Trưởng xóm 10 – Nguyễn Văn Chính khoe: Xóm không còn hộ nghèo, riêng hộ khá giàu thì đã hơn 70% rồi. Ngoài sự nỗ lực vươn lên của người dân thì còn là nhờ ở thu nhập từ đi xuất khẩu lao động của hơn 100 lao động.

Hơn 10 năm trước khi đảm nhận vị trí Trưởng xóm vào năm 2012, ông Chính đã trăn trở làm sao để cùng hệ thống chính trị cơ sở tìm giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế, xây dựng NTM, gìn giữ khối đoàn kết lương giáo…Cả xóm 10 có 257 hộ, trong đó có 167 hộ là giáo dân… thành ra nhiệm vụ ổn định chính trị, đoàn kết lương giáo để cùng phát triển là nhiệm vụ được ông Chính chú trọng nhất.

Xóm trưởng, giáo dân Nguyễn Văn Chính trò chuyện cùng người dân
Xóm trưởng, giáo dân Nguyễn Văn Chính trò chuyện cùng người dân

Ở giai đoạn mới đảm nhận cương vị xóm trưởng, thấy trên địa bàn có hơn 30ha đất nông nghiệp hàng năm phải thuê máy móc đào mương, dọn rác để điều hành thủy lợi rất vất vả, lại tốn chi phí; ông Chính đã có quyết định táo bạo là vay ngân hàng 800 triệu đồng mua máy xúc, đảm nhận đào mương thủy lợi, dọn rác trong đường làng, ngõ xóm với tinh thần hỗ trợ là chính.

Khi xóm 10 thực hiện xây dựng NTM những năm 2014-2015, ông Chính đã cùng với ban quản lý xóm đứng ra vận động người dân hiến đất làm đường giao thông. Bản thân ông và gia đình có máy xúc nên hỗ trợ bà con khâu làm mặt bằng. Nhờ thế, Nhân dân xóm 10 đã làm được 4 tuyến đường giao thông nội xóm với chiều dài là 1.600m. Trong chiến dịch này, gia đình ông Chính đóng góp 60 triệu đồng.

Vào thời điểm năm 2016-2017, người xóm trưởng ấy đã tiếp tục vận động bà con thực hiện làm các tuyến đường giao thông nông thôn dựa trên nhựa tái chế với tổng chiều dài 900m. Thời điểm đó, bà con đã đóng góp là 250 triệu đồng, gia đình xóm trưởng đóng góp 45 triệu đồng thông qua ủng hộ làm mặt bằng, mua nhựa tái chế. Việc sử dụng nhựa tái chế để làm đường đã tiết kiệm kinh phí được hơn một nửa so với sử dụng xi măng. Năm 2020, ông Chính tiếp tục tự nguyện đầu tư tuyến đường bê tông nội xóm dài 80 mét trị giá 120 triệu đồng.

Mới đây thôi, khi bà con Nhân dân thực hiện đổ cấp phối giao thông nội đồng năm 2022, ông Chính đã vận động 88 hộ dân tham gia hiến đất mở đường, với tổng chiều dài là 670m, Nhân dân đóng góp 50 triệu đồng, riêng bản thân ông cũng góp 15 triệu đồng.

Một trong những con đường sạch đẹp, khang trang ở xóm 10
Một trong những con đường sạch đẹp, khang trang ở xóm 10

Cứ thế, bao câu chuyện vì lợi ích cộng đồng mà ông Chính góp sức cùng bà con lương giáo xóm 10, xã Nghi Kim đã nối dài thêm thành tích, trách nhiệm, nghĩa cử, tâm huyết của người Trưởng cóm đáng mến. Tâm sự cùng chúng tôi, ông Chính chỉ cười: Cái được lớn nhất là được sự tín nhiệm của người dân, được thấy bà con lương giáo đồng lòng, đoàn kết góp sức xây dựng để quê hương, xóm làng đổi mới…

Giáo dân năng động

Người dân xóm 10 xã Nghi Kim còn dành cho giáo dân Nguyễn Văn Chính sự kính trọng, nể phục đặc biệt. Ông Chính không chỉ “vác tù và” nói suông mà còn là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế hộ gia đình.

Từ năm 2004, gia đình ông đã mạnh dạn vay vốn đầu tư trang trại rộng 1,4ha ở vùng trũng để chăn nuôi tổng hợp. Trong trang trại ấy, ông nuôi từ lợn, nhím, cá tràu, ếch và giờ chuyển sang nuôi ngan, vịt, cá. Bên cạnh trang trại tổng hợp, ông Chính còn đầu tư mua cả ô tô tải, máy cày phục vụ sản xuất của gia đình và cho thuê, mượn.

 Hiện tại, ngoài ô tô 7 chỗ để đi lại, gia đình còn có 2 máy múc phục vụ khắp vùng mà không lúc nào hết việc. Ông Chính chia sẻ: Phải cố gắng thôi, mình là người đứng đầu thôn xóm, mà nghèo thì nói ai nghe, càng không thể kêu gọi Nhân dân mạnh dạn phát triển kinh tế hộ được.

Sẵn có máy móc, lại có tấm lòng hào sảng nên khi người dân trong xóm cần, ông đều sẵn lòng hỗ trợ trong phạm vi cho phép. Từ việc cho người dân vay vốn đi xuất khẩu lao động đến cho vay tiền làm nhà ở, ông Chính đã không nề hà. Trường hợp gia đình bà Diện, 60 tuổi ở xóm 10, đang sống một mình là một ví dụ. Ngoài ủng hộ 5 triệu tiền mặt, ông Chính còn hỗ trợ máy móc tháo dỡ nhà cũ, làm mặt bằng để xây nhà mới. Từ nguồn ủng hộ của MTTQ xã, sự giúp đỡ của Trưởng xóm Nguyễn Văn Chính và người dân trong xóm, bà Diện đã có một ngôi nhà mới hoàn thành trong năm 2022.

Từ năm 2004, gia đình ông Chính đã mạnh dạn vay vốn đầu tư trang trại rộng 1,4ha ở vùng trũng để chăn nuôi tổng hợp
Từ năm 2004, gia đình ông Chính đã mạnh dạn vay vốn đầu tư trang trại rộng 1,4ha ở vùng trũng để chăn nuôi tổng hợp

Chia sẻ về kinh nghiệm hơn 10 năm được Nhân dân tín nhiệm bầu chọn cương vị Trưởng xóm, ông Chính thẳng thắn: Cứ nói thật, làm thật, minh bạch là được dân tin thôi.

Những việc làm bình dị, thấm đẫm trách nhiệm và tình người của ông, cứ thế lan tỏa giữa cuộc sống đời thường, trở thành “cầu nối” đoàn kết lương – giáo ở địa phương. Nhận xét về người người xóm trưởng đặc biệt này, ông Hoàng Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Kim phấn khởi nói: Ông Chính là người nhiệt tình, trách nhiệm với việc xóm, việc xã; là một giáo dân “kính Chúa, yêu nước”, “sống tốt đời, đẹp đạo”, có nhiều đóng góp xây dựng quê hương.

Ghi nhận về những việc làm của người giáo dân, Trưởng xóm Nguyễn Văn Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã tặng Bằng khen cho ông vì đã có thành tích trong phong trào xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2018. Mới đây, tháng 6 năm 2023, ông vinh dự là 1 trong 700 đại biểu được Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương tuyên dương điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước nhân kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Giáo dân Nguyễn Văn Chính không chỉ là người đứng đầu thôn xóm, Ủy viên Ủy ban MTTQ, đại biểu HĐND xã Nghi Kim, mà hiện nay ông còn là Ủy viên Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Nghệ An. Ở cương vị nào thì ông vẫn khăng khăng một lẽ sống: Là một công dân, dù lương hay giáo đều có bổn phận đóng góp vào sự phát triển chung của quê hương, giúp xóm làng ngày càng phát triển, giàu mạnh. Ông chính là một hình mẫu về một con người “trọn việc đạo, thạo việc đời”.

Ông Nguyễn Văn Chính có 4 người con gái đều được học hành đầy đủ. Hiện, cô cả là giảng viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, cô thứ 2 theo nghiệp kinh doanh, cô thứ 3 đang du học ngành Y ở Canada, còn cô út chuẩn bị tốt nghiệp Học viện Ngoại giao.

Vị Giáo cả tận lực với đời, tận tâm với đạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex