Mỹ Anh tạo hình trong album Em

Mỹ Anh tạo hình trong album Em

27 năm trước, người mẹ nổi tiếng của Mỹ Anh là ca sĩ Mỹ Linh ở tuổi 22 cũng có một album vô cùng đặc biệt, Tiếng hát Mỹ Linh, do cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn biên tập.

Đó không phải là album đầu tiên của chị, nhưng là album đánh dấu con đường ca hát chuyên nghiệp và đưa tên tuổi chị lên một tầm cao mới.

Mỗi thời đại có một kiểu thanh xuân

Có lẽ tuổi 22 là độ tuổi bắt đầu hăm hở nhất với một nghệ sĩ. Nhưng tuổi 22 của một người sinh ra trong thập niên 1970 và một người sinh ra những năm 2000 tất nhiên là rất khác nhau.

Khi Mỹ Linh mới chỉ 22 tuổi, ta nghe tiếng hát của chị đã như nghe tiếng hát của một người đã sống rất nhiều và sống rất sâu.

Bởi nếu không, sẽ không thể hát được Chị tôi của nhạc sĩ Trọng Đài với tất cả sự trắc ẩn, với nét đa sầu đa cảm như chị đã hát, sẽ không thể hát Trở về dòng sông tuổi thơ của nhạc sĩ Hoàng Hiệp với dạn dày hoài niệm mà ta thường chỉ thấy ở một người trung tuổi nhìn về quá khứ.

Gia đình Mỹ Anh đến để ủng hộ tinh thần cho cô, bên phải là ca sĩ Mỹ Linh và nhạc sĩ Anh Quân - Ảnh: THÁI THÁI

Gia đình Mỹ Anh đến để ủng hộ tinh thần cho cô, bên phải là ca sĩ Mỹ Linh và nhạc sĩ Anh Quân – Ảnh: THÁI THÁI

Nhưng Mỹ Anh ở tuổi 22 vẫn đầy vô tư phân vân về việc mình là ai. Là nhạc sĩ đồng sáng tác cả chín track nhạc trong album đầu tay, Mỹ Anh bắt đầu Em bằng một khúc dạo đầu là tiếng một em bé lớp 3 hát ca khúc Chúc mừng sinh nhật, rồi tiếng cuộc trò chuyện giữa em và người lớn về sở thích ca hát.

Sự dạo đầu đầy trong sáng, không tạp niệm và rồi dẫn vào ca khúc đầu tiên là Đánh cược, một bản R&B pha neo-soul với ca từ về cuộc tìm kiếm bản thể, đi tìm ta là ai trong thế giới này.

Ở Việt Nam, Mỹ Linh vẫn được coi là một trong những nghệ sĩ nhạc nhẹ đầu tiên thành công với thể loại R&B.

Nhưng thứ R&B mà Mỹ Anh theo đuổi mang một âm hưởng rất khác, không vương gì chất thơ, sự luyến láy của nhạc trữ tình Việt Nam mà có độ nảy quyến rũ, chắc chắn, hiện đại.

Nếu như nỗi ưu phiền của Mỹ Linh trong Chị tôi là nỗi ưu phiền khi quan sát bể dâu của người khác, thì những nỗi ưu phiền của Mỹ Anh trong Em đến từ việc quan sát chính mình. Thế hệ Z là một thế hệ có thể nói về cái tôi của mình một cách trực diện, chẳng chút ngại ngùng.
Mỹ Anh tại buổi ra mắt album

Mỹ Anh tại buổi ra mắt album “Em” – Ảnh: THÁI THÁI

Tất nhiên, ở tuổi 22, họ đều hát về tình yêu. Nhưng tình yêu trong Tiếng hát Mỹ Linh nếu không phải thứ ái tình huyền mộng phiêu bồng như trong Trên đỉnh Phù Vân thì cũng là thứ tình yêu tha thiết, đau đáu và ngát hương trong Hoa sữa.

Ngay cả khi hát về lần “biết nói tiếng yêu đầu tiên” như trong Thì thầm mùa xuân thì dường như nó vẫn nói về một điều gì đó lớn hơn tình yêu, như sự hòa nhập với thiên nhiên, với đất trời.

Trong khi đó, tình yêu của Mỹ Anh mang những sắc thái khá đơn giản, rành mạch và dễ thương, với những giận hờn, chờ đợi, say mê. Trong âm nhạc của cô, yêu chỉ là yêu chứ không là con đường dẫn tới điều gì khác.

Có lẽ, lối sống hiện đại cũng đã rút gọn lại những tâm tư tình cảm về các dạng thức dễ tiêu thụ hơn.

Mỹ Anh – “Em” (The Album) | Introduction Film

Gen Z và sự hồi sinh của album

Có một khoảng thời gian dài khi Spotify và YouTube bắt đầu là kênh tiêu thụ âm nhạc chính ở Việt Nam, album trở thành hàng hiếm trong V-pop.

Ngay cả những ngôi sao trẻ hàng đầu cũng không chịu ra album phòng thu mà chỉ tập trung làm đĩa đơn, cùng lắm là những E.P ngắn. Thế hệ Z đã thay đổi điều đó. Sự trỗi dậy của thế hệ Z đồng thời với sự hồi sinh của album.

Trong năm 2023, từ tlinh với Ái, MCK với 99% đến Phương Mỹ Chi với Vũ trụ cò bay hay Wren Evans với Loi Choi: The Neo Pop Punk và tất cả đều là những album từ đáng nghe đến xuất sắc.

Wren Evans trong dự án Gặp may - Ảnh: NVCC

Wren Evans trong dự án Gặp may – Ảnh: NVCC

Thậm chí Loi Choi của Wren Evans đã chống lại sự lên ngôi của những playlist, vốn trọng bài hát đơn lẻ, bằng cách tạo nên một album buộc ta phải thưởng thức theo đúng thứ tự được đặt ra.

So với các bạn đồng trang lứa, Mỹ Anh có một album đầu tay hơi ngắn, chỉ 22 phút, trong đó lại có tới ba track nhạc đóng vai trò dạo khúc.

Sự thiếu vắng một ý tưởng xuyên suốt mạnh như album của Phương Mỹ Chi, còn chất lượng sản xuất tuy tốt nhưng lại chưa chín muồi, trọn vẹn và tạo ra nhiều bất ngờ như album của Wren Evans khiến cho Em có phần hơi chơi vơi.

Nhưng âm nhạc không phải chuyện của một ngày, và mỗi nghệ sĩ có một tốc độ trưởng thành của riêng mình.

Chẳng phải bây giờ ở độ tuổi U50, Mỹ Linh vẫn đang “khởi động” những cuộc vui mới trong âm nhạc khi “thoát vai” diva để làm quen với vũ đạo, với các tiết mục giải trí, với các nhóm nhạc thần tượng trong một chương trình thực tế?

Bất cứ lúc nào mà người ta còn hăm hở khởi đầu một điều gì đó thì người ta vẫn ở tuổi 22. Và với Mỹ Anh thì năng lượng tuổi 22 chắc chắn luôn chan chứa.

Mỹ Linh và Anh Quân cùng đến buổi nghe thử album Em của Mỹ AnhMỹ Linh và Anh Quân cùng đến buổi nghe thử album Em của Mỹ Anh

Mỹ Anh – con gái của Mỹ Linh và Anh Quân, nói không coi nghệ thuật là một đường đua hay sự so sánh, cô tự hào về thành tựu của bố mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex