Ukraine nêu thời điểm có thể đàm phán chấm dứt xung đột với Nga - 1

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba (Ảnh: Sputnik).

Trong cuộc phỏng vấn với ABC News hôm 16/1, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tuyên bố nước này sẽ không tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào với Nga cho đến khi Kiev nhận thấy mình ở vị thế mạnh hơn nhiều trên chiến trường.

Nhà ngoại giao Ukraine thừa nhận quân đội Nga đã “rút ra bài học” và hiện “thích ứng tốt hơn nhiều với cuộc chiến này”, nhưng dự đoán Nga sẽ “thất bại nhiều hơn” trong năm nay.

Ngoại trưởng Kuleba tuyên bố Ukraine sẽ không bao giờ nhượng bộ Nga.

“Ngay cả khi hết vũ khí, chúng tôi sẽ chiến đấu bằng xẻng, bởi vì điều mà Ukraine đang bị đe dọa ở đây là sự tồn tại của quốc gia này”, ông Kuleba nhấn mạnh.

Theo ABC News, trong những tháng gần đây, Ukraine liên tục phóng máy bay không người lái gắn chất nổ vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga. Ông Kuleba từ chối bình luận trực tiếp về các cuộc tấn công này, tuy nhiên, ông ám chỉ rằng Kiev đang cố gắng chứng tỏ rằng cuộc chiến ở Ukraine đang có tác động tiêu cực đến Nga.

Ông Kuleba cho rằng việc viện trợ cho Ukraine sẽ giúp tránh được một cuộc đối đầu trực tiếp giữa NATO và Nga, trong đó quân đội Mỹ sẽ buộc phải can thiệp.

“Dù cái giá của việc hỗ trợ Ukraine hiện nay là bao nhiêu thì cái giá để sửa chữa tình trạng hỗn loạn trên thế giới nếu Ukraine thua cuộc sẽ cao hơn rất nhiều. Nếu phương Tây không thể ngăn chặn Nga ở Ukraine thì còn ai có thể ngăn chặn ở các khu vực trên thế giới?”, ông Kuleba nói.

Theo báo cáo thanh tra của Lầu Năm Góc công bố ngày 11/1, hơn 1 tỷ USD vũ khí Mỹ viện trợ cho Ukraine đã không được giám sát đầy đủ. Đây là kết quả điều tra của Lầu Năm Góc tập trung vào các thủ tục giám sát người sử dụng cuối cùng đối với các lô vũ khí viện trợ cho Kiev.

Các quy trình này áp dụng cho một số loại thiết bị và vũ khí có độ nhạy cao và phức tạp, bao gồm hệ thống tên lửa vác vai, máy bay không người lái cảm tử, thiết bị nhìn đêm và một số thiết bị khác.

Ngoại trưởng Kuleba cam kết với phía Mỹ rằng “mọi thứ các bạn trao cho chúng tôi sẽ được sử dụng cho mục đích tốt nhất là kết thúc cuộc chiến này với chiến thắng của Ukraine càng sớm càng tốt”.

Gần đây, xuất hiện những đồn đoán rằng các đồng minh, đối tác phương Tây đang hối thúc Ukraine ngồi vào bàn đàm phán với Nga trong bối cảnh chiến dịch phản công của Kiev không có đột phá nào, trong khi Mỹ và đồng minh có dấu hiệu “hụt hơi” với kế hoạch viện trợ kéo dài cho Ukraine.

Nga nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đàm phán, nhưng với điều kiện Ukraine phải thừa nhận “thực tế mới về lãnh thổ”. Thực tế mà Moscow đề cập đến là việc các vùng lãnh thổ gồm Zaporizhia, Kherson, Lugansk, Donetsk sáp nhập vào Nga hồi tháng 10 năm ngoái và bán đảo Crimea sáp nhập năm 2014 sau các cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi.

Trong khi đó, giới chức Ukraine tuyên bố hòa đàm chỉ diễn ra khi Nga rút hết quân khỏi lãnh thổ Ukraine, bao gồm Crimea. Ngoài ra, Ukraine muốn mọi cuộc đàm phán hòa bình phải dựa trên cơ sở “công thức hòa bình” gồm 10 điểm do Tổng thống Zelensky đưa ra cuối năm ngoái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

789bet

jun88

jun88

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88